Phong cách Mod - Trào lưu vượt định kiến!

Xu hướng thời trang trong giai đoạn thập niên 60 mang nhiều biến đổi muôn màu như lăng kính phản ánh thực tế thời đại. Mà trong đó, xu hướng đã mở ra kỉ nguyên vàng son này chính là Mod – phong cách thời trang tự chính nó đã từ chối những lề thói cũ để tạo nên tiếng nói cho riêng mình.

Phong cách thời trang “Mod” được viết tắt từ Mordenist – nghĩa là hiện đại, xuất phát từ những năm đầu của thập niên 60. Không chỉ dừng lại đó, kể từ đây các phương tiện truyền thông định nghĩa văn hóa Mod theo nghĩa rộng hơn: “Mod là tất cả những gì cách tân đang hiện hữu, được phản chiếu trong làng thời trang“.

Xu hướng thời trang có thể phản ánh thế giới quan thời đại của bối cảnh mà nó hiện hữu. Có thể nói, Mod chính là tiếng nói những thanh thiếu niên trong giai đoạn những năm 60, sau thế chiến thứ hai. Họ từ chối sự ràng buộc của những luật lệ của các thập kỷ trước và cách tân nên phong cách thời trang cho riêng mình.

Xã hội không còn quyền quyết định trang phục nào được mặc, khi nào và do ai; không còn sự phân chia “trang trọng” và “đời thường”; không còn sự phân biệt nam hay nữ. Nó mở ra một thời kỳ phát triển sôi động và đầy cảm hứng sáng tạo cho thời trang thời đại mới.

Bắt đầu từ London, trung tâm của văn hóa nhạc pop, nghệ thuật và cảm hứng thời trang ở Luân Đôn; Mod nhanh chóng lan rông ra châu Âu, Mỹ và Úc. Trào lưu thời trang này có chút gì đó vượt qua hẳn ranh giới giữa tính giản tiện với tính trang trọng.

Có lẽ bởi nó khởi phát từ tầng lớp lao động đầy khát khao; bởi thực tế về vẻ ngoài trung tính của nó – với những món đồ may đo phù hợp với cánh đàn ông – đi ngược lại những chuẩn mực dành cho từng giới trong những năm 50.

Làm thế nào để phong cách thời trang Mod có thể biến hoá phù cho đấng mày râu hiện đại ngày nay?

“Yếu tố chính giúp định hình nên phong cách thời trang Mod là sang trọng và gọn gàng” _ NTK Mark Powell – người từng làm việc cùng nhiều cái tên nổi tiếng như George Clooney, Daniel Radcliffe và Martin Freeman… cho biết.

Các mẫu thiết kế suit may đo với gam màu tối là một nhân tố chủ đạo của phong cách Mod cùng kiểu dáng chủ yếu gồm những đường may thẳng gọn gàng với một chút nhấn nhá ở thắt lưng. Bên cạnh đó, cánh mày râu có thể tham khảo một vài những gợi ý cho một bộ cánh chuẩn phong cách thời trang Mod hiện đại dưới đây:

+) Áo polo và quần jean mỏng, xắn gấu

+) Áo khoác: Peacoat, Trench Coats hoặc Parka

+) Giày: Các loại giày da như chelsea boots hoặc desert boot là sự lựa chọn đầu tiên cho xu hướng Mod

+) Phụ kiện tạo điểm nhấn: Đai đeo quần, tất xù, cà vát mỏng và mũ newsboy

+) Màu sắc: quần áo đậm và tối màu

+) Mái tóc như The Beatle và thứ không thể thiếu là xe tay gas (Vespa)

Chỉ cần lưu ý những chìa khoá chính này bạn có thể trở thành một biểu tượng thời trang “mod” thời thượng. Bắt đầu từ những món đồ đơn giản như quần slim-cut hay suit gọn dáng. Sau đó, kết hợp nó với một chiếc áo polo vào mùa hè hoặc áo len cổ lọ vào mùa đông. Cho những ngày thêm lạnh, bạn có thể bổ sung cùng một chiếc áo trench coat. Để hoàn thiện bản phối cuối cùng, hãy chọn những đôi giày da dáng ôm. Lưu ý, yếu tố quyết định tạo nên một phong cách thời trang Mod chính là sự gọn gàng và vừa vặn. Và đừng quên mang theo chiếc cặp xách da khi đi làm hay đi gặp gỡ khách hàng nhé, nó sẽ khiến bạn thu hút ánh nhìn ngay từ lần gặp đầu tiên của người đối diện đó.

 

Thật ngạc nhiên, đối lập với những gì chúng ta có thể thấy ở văn hóa Mod lại chính là Rock. Trong con mắt của những Rockers, style Mod thật sự nữ tính và chỉ dành cho những anh chàng “xinh trai” trái ngược hẳn với hình ảnh nam tính, bụi bặm của họ. Sự khác biệt ấy thậm chí đã gây ra một cuộc chiến giữa hai nhóm văn hóa này tại bãi biển Brighton, Anh vào năm 1964.