NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ DA TRĂN

Ngoài tác dụng chữa bệnh, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết da trăn được dùng để sản xuất những phụ kiện cao cấp và có giá không hề rẻ. Vậy da trăn có đặc điểm gì? Tại sao chúng lại giá trị như vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

nhung-thong-tin-huu-ich-ve-da-tran-1

1. Sự hoàn hảo của da trăn

Da trăn được sản xuất từ việc nuôi hoặc săn bắt tự nhiên. Nhưng hiện nay phần lớn da trăn thành phẩm là do nuôi. Da trăn có kích thước khá lớn, rộng từ 2.5 - 5m và dài khoảng 3m. Các đường vân, hoa văn trên da sắc nét và tạo ra sự khác biệt của sản phẩm.

Da trăn được đánh giá cao về độ mềm mại, bền bỉ và đàn hồi trong các loại da. Vì là loài bò sát, không có lông nên da trăn rất láng mịn và khi sờ vào có cảm giác trơn, mát.

Da trăn để sản xuất được phân theo chủng loại (trăn khoang và trăn đuôi ngắn), theo vị trí (da lưng và da bụng) hay cách xử lý và hoàn thiện da (bóng trơn, bóng mờ, giả da lộn...)

2. Quy trình thuộc và sản xuất da trăn

Cũng giống như các loại da động vật khác, trước khi được đưa vào cắt may, da trăn cần qua xử lý, thuộc da để làm tăng độ bền, bóng mịn và đẹp hơn, loại bỏ mùi hôi, tanh động vật.
 Thuộc da trăn là quy trình nhiều có công đoạn, cần được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ, nếu có bất kì lỗi nhỏ nào thì chất lượng da sẽ không đạt chất lượng.  

nhung-thong-tin-huu-ich-ve-da-tran-3

Giai đoạn 1: Tiền thuộc da

Da trăn khi mới thu hoạch rất cứng và dễ bị ảnh hưởng với các yếu tố như vi khuẩn, không khí, độ ẩm... Khi đó, các miếng da trăn sẽ được ướp muối để bảo quản. Trước khi thuộc, người xử lý lại phải loại bỏ phần muối để phục hồi lại lượng nước, giúp lớp da không bị khô, giòn.

Giai đoạn 2: Thuộc da

Sau đó, da trăn sẽ được ngâm trong vôi để loại bỏ vảy, móng tay, mỡ, chất nhày và chất béo. Vôi cũng có khả năng phân tách các sợi và làm cho collagen trong da có thể hoạt động được.

Tiếp theo, da trăn được ngâm trong axit để tăng độ axit và giúp lớp da dẻo dai, đàn hồi cao hơn.

Cuối cùng là quá trình tẩy da và tắm mạ crom giúp da bền hơn và không còn nhạy cảm với các yếu tố từ môi trường.

Sau khi trải qua tất cả các công đoạn trên, da trăn sống ban đầu đã trở thành một miếng da vô cơ.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện

Sau khi thuộc da, người thợ sẽ quyết định lựa chọn lấy những tấm da có vân tự nhiên và tấm da nào cần tẩy. Chúng được nhuộm lại với mục đích để da mềm hơn, bóng đẹp và tự nhiên.

Tiếp theo, da sẽ được làm khô bằng cách phơi hoặc dùng lò nướng. Da trăn được nhuộm màu, mài da để có trọng lượng và độ dày cần thiết và phủ một lớp bóng và lớp sơn bảo vệ để đạt được chất lượng mong muốn.

nhung-thong-tin-huu-ich-ve-da-tran-2

3. Cách bảo quản da trăn

Những phụ kiện từ da trăn chất lượng như ví, dây lưng, túi xách... trên thị trường hiếm và có giá rất cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng và bảo quản cũng cần sự cẩn thận. Một túi da trăn có độ bền lên tới hàng chục năm, quan trọng là bạn phải biết bảo quản đúng cách.

Khi nhận sản phẩm, bạn nên hỏi kĩ xem da đã được xử lí chống thấm chưa. Nếu chưa thì bạn cần phủ một lớp để bảo vệ  và tránh bị bụi bẩn.

Tránh để các sản phẩm từ da trăn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoá chất, mồ hôi tay và bụi bẩn. Bạn nên bảo dưỡng định kì để giữ được chất lượng và làm tăng độ bền.

Không bảo quản, cất giữ sản phẩm trong các túi nilon và túi nhựa vì chúng sẽ khó thoát khí và làm tăng độ ẩm, dẫn đến giãn da và làm mất độ mịn.

nhung-thong-tin-huu-ich-ve-da-tran-4